Mạch Corrigan là gì? Nguyên nhân, dấu hiệu nhận biết

Mạch Corrigan là một dấu hiệu bất thường có thể gặp ở nhiều bệnh nhân có bệnh lý liên quan tới tim mạch. Vậy đây là hiện tượng gì, nguyên nhân và biểu hiện như thế nào, các điều trị ra sao, trong bài viết này Ytenews sẽ giúp tìm hiểu về hiện tượng mạch Corrigan nhé.

Mạch corrigan là gì? Nguyên nhân, triệu chứng
Mạch corrigan là gì? Nguyên nhân, triệu chứng

1. Mạch Corrigan là gì?

Hiện tượng mạch Corrigan là dấu hiệu trào ngược van động mạch chủ, làm van động mạch chủ bị suy, máu chảy ngược vào tâm thất trái. Động mạch cảnh khi đó sẽ bị giãn tới mức tối đa rồi đột ngột giảm thể tích lưu thông xẹp xuống. Đây được coi là dấu hiệu đầu của tình trạng van động mạch chủ bị trào ngược.

Corrigan là dạng mạch phồng lên, nẩy mạnh, lún sụp xuống. Là một dạng mạch đặc trưng có nguồn gốc màng trong tim, ở bệnh nhân có động mạch còn đàn hồi tốt. Thường hay gặp trong gặp trong các trường hợp như:

  • Những bệnh nhân bị thiểu năng tuyến giáp, tăng huyết áp.
  • Những bệnh nhân bị thiếu máu mức độ nặng hoặc vừa kèm theo bệnh tim mạch, đặc biệt là bệnh hở van tim hay bệnh mạch vành.
  • Ở những người thường xuyên trong tình trạng lo âu, căng thẳng, rối loạn cảm xúc nặng.
  • Các trường hợp bệnh nhân bị rò động – tĩnh mạch, đặc biệt là các động tĩnh mạch lớn trong cơ thể.
  • Những bệnh nhân bị xơ gan giai đoạn muộn không có khả năng hồi phục.

2. Nguyên nhân gây nên mạch Corrigan

Hiện tượng máu chảy ngược chiều qua van động mạch chủ mạn tính: khi máu bị trào ngược vào van động mạch chủ lâu ngày sẽ dẫn tới giãn và tăng thể tích tâm trương ở tâm thất trái. Khi đó ở thời kỳ tâm thu, máu từ thất trái bơm vào van động mạch chủ cũng sẽ nhiều hơn. Tình trạng này kéo dài sẽ dẫn tới quá tải. Sau đó tâm thất trái sẽ bị yếu dần, máu do tâm thất trái bơm sẽ bị gián đoạn thành những lượng nhỏ, làm giảm dần áp lực tại các buồng tim cũng như các van động mạch khác, từ đó làm công năng tim giảm dần. Tình trạng này nặng dần đến một mức độ nào đó sẽ biểu hiệu thành các triệu chứng trên lâm sàng.

Hiện tượng máu chảy ngược chiều qua van động mạch chủ cấp tính: khi máu chảy ngược qua van động mạch chủ đột ngột, thể tích máu trong tâm thất trái ở thời kỳ tâm trương tăng cao. buồng buồngtim không thích ứng kịp sẽ gây nên nhiều hậu quả xấu.

Rối loạn này xảy ra với dấu hiệu là suy tim thất trái.

Các bệnh tim mạch kết hợp với giãn động mạch cảnh: trường hợp này hay gặp ở các bệnh nhân bị các bệnh gan và tim kết hợp. Bệnh gan đặc biệt là xơ gan thường làm cho động mạch cảnh giãn nhiều. Nếu bệnh nhân có các rối loạn về tim mạch kèm theo làm dòng máu và áp lực tống máu lên động mạch cảnh lớn nên làm động mạch cảnh nảy mạnh và rõ hơn.

3. Triệu chứng lâm sàng của mạch Corrigan là gì?

triệu chứng đặc trưng nhất của hiện tượng mạch Corrigan là tình trạng động mạch cảnh bị giật nảy, căng giãn nhanh sau đó lại xẹp xuống rất nhanh, làm dòng máu bị trào ngược qua van động mạch chủ.

khi có trào ngược van động mạch chủ, người khám có thể phát hiện thấy có tiếng thổi tâm trương ở vùng bên trái xương ức. nhiều khi tiếng thổi mạnh tạo nên âm thanh ầm ầm ở thời kỳ tâm trương. đôi khi nghe ở vị trí van động mạch chủ cũng có thể có tiếng thổi.

Mạch Corrigan thường kèm theo những dấu hiệu rung van hai lá, hẹp các van tim, tim đập yếu hơn,…

Video triệu chứng của mạch Corrigan:

4. Hiện tượng Corrigan có nguy hiểm không?

Mạch Corrigan sẽ không quá nguy hiểm nếu các bệnh nguyên nhân được phát hiện và điều trị kịp thời. Hiện nay với nhiều kỹ thuật và phương tiện hiện đại, hầu như các bệnh được phát hiện và điều trị sớm, nếu có hiện tượng mạch Corrigan thì cũng ở mức độ nhẹ và không quá nguy hiểm.

Nhiều trường hợp nếu phát hiện và can thiệp muộn thì những bệnh nhân có mạch Corrigan có thể gặp phải những biến chứng nặng hơn, nguy hiểm hơn như tăng huyết áp, suy tim nặng, suy tĩnh mạch, nguy cơ tai biến mạch máu não,…

5. Điều trị mạch Corrigan như thế nào?

Điều trị mạch Corrigan chủ yếu là phải điều trị những bệnh là căn nguyên gây nên nó. Cụ thể vào từng trường hợp mà có cách điều trị khác nhau. Có thể can thiệp phẫu thuật điều trị hở van động mạch chủ, dùng các loại thuốc điều trị giảm áp, nếu có hẹp van hai lá thì phẫu thuật điều trị hở van hai lá. Nếu mạch quá mạnh và nhanh thì có thể dùng các thuốc ổn định nhịp tim, điều trị các bệnh tuyến giáp liên quan.

Đối với những bệnh nhân có thiếu máu nặng cần truyền bổ sung máu cho bệnh nhân. Các trường hợp thiếu máu nhẹ hơn thì có thể bổ sung các loại thuốc có lợi cho quá trình tạo máu như các loại thuốc hay thực phẩm chứa sắt, các loại protein,…

Những bệnh nhân có rối loạn cảm xúc hay căng thẳng lo âu nhiều thì có thể dùng các thuốc ức chế trong thần kinh, thuốc an thần,… đến khi bệnh nhân ổn định trở lại.

Trên đây là một số thông tin về hiện tượng mạch Corrigan. Hiện tượng mạch này không thật sự nguy hiểm, nhưng những bệnh lý gây nên mạch Corrigan lại có nhiều đe dọa tới bệnh nhân. Do đó hãy chú ý và phát hiện sớm các bệnh toàn thân để điều trị kịp thời, tránh gây nên các biến chứng nặng trong đó có mạch Corrigan.

Xem thêm:

Ca lâm sàng: Viêm tĩnh mạch huyết khối nhiễm khuẩn

Riêng tư: Leukocytes là gì, Bao nhiêu là bình thường, Triệu chứng Leukocytes cao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *